![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEizjTwq9HsSiXnkY3n9JiS-EvDDe2JrE5MY5viBtam-6YGnunEHjySBE5FKVqqerg00PQF_bwXg5Nv8Mdhyphenhyphen0bWT9oPetDizuzXbejqW39XDmUWeG77DGGUuT3eACU1VLrscwEpL5bFEcL0/s400/g2x07.jpg)
เครื่องปรุง
ปลาหมึกกล้วย 2 ตัว
รากผักชีสับ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
ใบผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมแกะเปลือกสับ 4 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาดหั่นตามขวาง ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว ใส่รอไว้ในจานที่ทนความร้อน นำกระเทียมสับ รากผักชีสับ ต้นหอมหั่น พริกขี้หนูสับ ผสมด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็ม หวานเล็กน้อย และเผ็ด นำไปราดบนตัวปลาหมึกที่วางรอไว้ในจาน ใส่ในหม้อนึ่งปิดฝาใช้ไฟปานกลางรอจนน้ำเดือด แล้วค่อยหรี่ไฟต่ำประมาณ 8-10 นาที ยกออกจากหม้อนึ่งโรยหน้าด้วยผักชี พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมสดหั่น เสิร์ฟพร้อมรับประทานขณะร้อนๆ
No comments:
Post a Comment