Wednesday, September 1, 2010

ปลาหมึกนึ่งมะนาว


เครื่องปรุง

ปลาหมึกกล้วย 2 ตัว
รากผักชีสับ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
ใบผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมแกะเปลือกสับ 4 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาดหั่นตามขวาง ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว ใส่รอไว้ในจานที่ทนความร้อน นำกระเทียมสับ รากผักชีสับ ต้นหอมหั่น พริกขี้หนูสับ ผสมด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็ม หวานเล็กน้อย และเผ็ด นำไปราดบนตัวปลาหมึกที่วางรอไว้ในจาน ใส่ในหม้อนึ่งปิดฝาใช้ไฟปานกลางรอจนน้ำเดือด แล้วค่อยหรี่ไฟต่ำประมาณ 8-10 นาที ยกออกจากหม้อนึ่งโรยหน้าด้วยผักชี พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมสดหั่น เสิร์ฟพร้อมรับประทานขณะร้อนๆ

No comments:

Post a Comment