Wednesday, September 1, 2010

กุ้งอบวุ้นเส้น


เครื่องปรุง

กุ้งนาง หรือกุ้งชีแฮ้ 5 ตัว (เพิ่มปริมาณถ้าตัวเล็ก)
มันหมู 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียม 3 กลีบ
เซียงเจียว(หรือพริกหอมจีน)2 เม็ด
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊
พริกไทยเม็ดบุบพอแตกหยาบๆ 5-6 เม็ด
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
รากผักชี 4 – 5 ราก
วุ้นเส้น 1 ห่อ แช่น้ำให้นิ่มแล้วเทใส่ตระแกรงให้สะเด็ดน้ำ

วิธีทำ
นำกุ้งมาตัดขาและตัดหัวตรงแหลมๆ ออก แกะเปลือก ผ่าหลัง แต่ถ้าตัวเล็กให้ผ่าหลังใส่ลงไปทั้งตัว เมื่อเตรียมกุ้งได้ตามที่ต้องการแล้ว

ทำน้ำปรุงก่อนโดยใช้ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทรายใส่ชาม เติมน้ำลงไปมากหน่อยคนให้เข้ากันใส่น้ำมันงา

หั่นมันหมูแข็งเป็นชิ้นบางๆ วางเรียงไว้ก้นหม้อดินหรือหม้ออลูมิเนียม ตามด้วยขิงแก่ทุบให้แตกหั่นเป็นแว่นๆ ใส่กระเทียมบุบลงไป ตามด้วยพริกไทยเม็ด เซียงเจียวบุบพอแตก แล้วใส่กุ้งหรือปูลงไป ตบรากผักชี 4 – 5 รากวางบนกุ้งหรือปู แล้วเอาหม้อตั้งไฟเทน้ำปรุงลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำมันงาลงไป 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนเครื่องหอม

หลังจากนั้นจึงนำวุ้นเส้นตัดเป็นท่อนสั้นๆ ลงไปคลุกในน้ำปรุงที่เหลืออยู่ แล้วเททั้งหมดลงไปในหม้อเอาฝาปิด พอเดือดจะมีน้ำล้นออกมานอกฝา เคี่ยวไปจนกว่าน้ำจะแห้ง ถ้าไม่ชำนาญเอาซ่อมเขี่ยวุ้นเส้นดูว่าก้นหม้อน้ำแห้งหรือไม่ อย่าให้น้ำแฉะเพราะจะไม่หอม เสร็จแล้วยกขึ้นจากเตาพร้อมเสิร์ฟขณะยังร้อนๆ

No comments:

Post a Comment