Thursday, September 2, 2010

กุ้งแช่น้ำปลา


เครื่องปรุง

กุ้ง 10 ตัว
รากผักชี 2 ราก
พริกขี้หนู 7 เม็ด
กะหล่ำปลีซอย 1/2 ถ้วย
แครอทซอย 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 5 ใบ
กระเทียมหั่นเป็นแว่น 1 หัว

วิธีทำ

ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังเอาเส้นดำออก นำกุ้งแช่น้ำปลาให้ทั่วตัวกุ้งแช่ไว้ประมาณ 10 นาที พักไว้
ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนู รากผักชี น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ลงในถ้วย คนให้เข้ากันและน้ำตาลละลาย พักไว้
นำกะหล่ำปลีและแครอทที่ซอยจัดใส่จานรองบนตัวกุ้งและเทน้ำยำราดบนตัวกุ้ง
กระเทียมหั่นเป็นแว่นวางบนตัวกุ้ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่

No comments:

Post a Comment