Friday, September 3, 2010

แกงเลียงโป๊ะแตก


เครื่องปรุง

กุ้งสดปอกเปลือก 8 ตัว
ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
ปลากะพงหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
ปูม้าสับเป็นชิ้น 1 ตัว
เห็ดฟาง 50 กรัม
บวบเหลี่ยม 50 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 50 กรัม
แครอทหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
ถั่วฝักยาว 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา 5 ผล
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
ใบแมงลักเด็ดเป็นใบ 1 กำ
ใบตำลึงสำหรับรองชาม
และมะนาว

เครื่องปรุง(สำหรับการทำน้ำพริกแกงเลียง)

หอมแดงหั่นบาง 50 กรัม
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งทอดป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอมแดงกะปิและกุ้งแห้งเข้าด้วยกัน จนละเอียดดี จึงตักขึ้น

ละลายเครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้กับน้ำซุปตั้งไฟจนเดือดเติมอาหารทะเล และผักสด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลาต้มส่วนผสมจนเดือดทั่วดีจึงยกลง ตักแกงเลียงโป๊ะแตกลงชามที่รองด้วยใบตำลึง โรยหน้าด้วยใบแมงลัก บีบน้ำมะนาว ก่อนรับประทาน

No comments:

Post a Comment